นครลำปาง นครแห่งความสุข เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา 

เสน่ห์อันทรงคุณค่า อารยธรรม 1,300 กว่าปี นักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสต่างหลงรักเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายมนต์เสน่ห์ วัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ รถม้าลำปางหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ยังคงเห็นรถม้าวิ่งบนท้องถนน จังหวัดลำปางจึงเป็นนครแห่งความสุข 2 มิติ คือ มิติที่ 1 Lampang Smart City ความสุขแบบ Smart เมืองอัจฉริยะบนพื้นฐานความยั่งยืน มิติที่ 2 นครที่ไม่หมุนตามกาลเวลา แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน วัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตของชาวลำปางก็ไม่เคยเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ยังคงอนุรักษ์รักษาไว้ รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส แล้วคุณจะหลงรักจนอยากจะหยุดเวลาไว้ที่นครลำปางสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดลำปางมีความหลากหลาย ด้วยเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ อาทิ เช่น

1.วัดพระธาตุลำปางหลวง กราบสักการะพระธาตุประจำปีนักษัตรปีฉลู ไหว้พระขอพร วัดคู่บ้านคู่เมืองนครลำปาง ชมความงามองค์พระธาตุ ซุ้มประตูโขง มณฑปพระเจ้าล้านทอง

2.กาดกองต้า สัมผัสบรรยากาศเย็นวันเสาร์-อาทิตย์ สุดคลาสสิกบนถนนคนเดินกาดกองต้า ท่ามกลางสถาปัตยกรรมศิลปะตะวันตก พม่า-ไทใหญ่ จีน เพลิดเพลินกับสินค้า อาหาร การแสดงดนตรีพื้นบ้านทำให้ถนนแห่งนี้เต็มไปด้วยความคึกคัก ปลุกเมืองที่เคยหลับใหลให้ตื่นขึ้นมาราวกับมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

3.วัดพระธาตุดอยพระฌาน ชมความงดงามของวัดสถาปัตยกรรมล้านนาร่วมสมัย ตั้งเด่นสง่าอยู่บนยอดเขาอันเงียบสงบ สัมผัสกับทะเลหมอกและสายลมหนาวยามเช้า ชมความงดงามของพระไดบุทสึ ราวกับว่าได้ไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น

4.วัดพุทธบาทสุทธาวาส ชมความสวยงาม ท่ามกลางธรรมชาติสุดอลังการบนเขาหินปูนสูงชันในสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีน และวิวธรรมชาติ สัมผัสความสวยงาม ชมทะเลหมอกยามเช้า เจดีย์น้อยใหญ่กระจายไปตามยอดภูเขาหินปูน

นอกจากนี้ยังมี อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.แจ้ห่ม หล่มภูเขียว อ.งาว  ผาหอบ อ.แม่เมาะ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณจะได้สัมผัสความงดงามของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เขียวขจี รอนักท่องเที่ยวมายลโฉมเหมาะกับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

มาตรการด้านการท่องเที่ยว

เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวผู้ที่เดินมายังจังหวัดลำปาง อย่าลืมมองหาตราสัญลักษณ์ SHA ก่อนเข้าใช้บริการทั้ง ร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่ท่องเที่ยว ท่านสบายใจได้ว่าที่ที่เราไปมีการดูแลสุขอนามัยเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมาตรฐานเบื้องต้นจากกรมควบคุมโรคที่ทุกสถานประกอบการต้องมี ประกอบด้วย

การทำความสะอาดสถานที่และอุปกรณ์เครื่องใช้ในสถานที่

การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ

การป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ พนักงาน ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เฟซชีลด์ ถุงมือ เป็นต้น 

ปัจจุบันนี้ จังหวัดลำปางมีสถานประกอบการตามมาตรฐาน SHA ทั้ง 10 ประเภทกิจกรรมรวมทั้งสิ้น 119 แห่ง และมาตรฐาน SHA+ จำนวน 12 แห่ง  ทั้งนี้สามารถค้นหาร้านอาหาร และกิจการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่มี SHA และ SHA+ ซึ่งถือว่าได้รับการรับรองมาตรฐาน ได้ที่ https://www.thailandsha.com/shalists/